• hotline 024.6688.2999
 • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Tài chính ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng hiện vẫn đang là một trong nhưng ngành hot tuyển sinh hiện nay. Với nhiều hệ đào tạo như chính quy, từ xa, bổ túc,… thì việc theo học ngành này cho các học viên hiện nay là cực đơn giản

Vậy khi học ngành TC – NH ra thì người học sẽ làm gì? Công tác ở đơn vị nào? Cùng EduOn khám phá chi tiết nhé!

Ngành tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính ngân hàng (tên tiếng Anh là Finance and Banking) làm một ngành khá rộng, bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng.

 • Cụ thể đó là tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán các cước phí trong nước và quốc tế.

Ngành Tài chính – ngân hàng được chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực riêng biệt đó là: Chuyên ngành về tài chính, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính, kinh tế học tài chính…

Chương trình đào tạo ngành Tài chính – ngân hàng sẽ trang bị cho sinh viên tất cả các kiến thức chuyên sâu, chuyên ngành về lĩnh vực ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp quản trị tín dụng… để giúp bạn có thể theo đuổi ngành nghề cùng với sự phát triển vượt bậc của ngân hàng hiện nay.

Bên cạnh đó, khi lựa chọn ngành Tài chính – ngân hàng, các bạn còn được trang bị thêm một tầng kiến thức về cách quản lý tài chính hiệu quả, tiền tệ hiện đại, quản trị cho ngân hàng, doanh nghiệp, công ty.

Ngoài ra, học Tài chính – ngân hàng còn được hiểu thêm về các công cụ giúp quản lý rủi ro tài chính hiệu quả. Nắm rõ về quy trình hoạt động tài chính, cách thống kê, về kế toán thuế, và lĩnh vực bảo hiểm trong ngân hàng.

Các chuyên ngành của tài chính ngân hàng

Ngành Tài Chính – Ngân hàng được chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Việc tìm hiểu thật kỹ các chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp theo năng lực và sở thích của bản thân.

Tùy theo mục tiêu đào tạo của từng trường đại học mà chương trình đào tạo của ngành Tài chính – Ngân hàng gồm các chuyên ngành tiêu biểu như sau:

Chuyên ngành Quản lý tài chính công

Chuyên ngành này cung cấp cho sinh viên những kiến thức cần thiết và đánh giá, tư vấn về các chính sách công, đồng thời nắm bắt và ứng dụng tốt các nguyên tắc quản trị khu vực công.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được cung cấp những thông lệ quốc tế để áp dụng một cách hiệu quả khi thực hiện quản lý tài chính tại các tổ chức tài chính và sử dụng ngân sách nhà nước.

Các môn học gắn với chuyên ngành Quản lý tài chính công gồm: Tài chính công, Kế toán công, Quản lý tài chính đơn vị công, Hoạch định chiến lược thuế…

Chuyên ngành Thuế

Chuyên ngành Thuế cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng về thuế, bao gồm: Lý thuyết thuế, chính sách thuế và các luật về thuế.

Trong quá trình học, sinh viên học chuyên ngành Thuế sẽ nắm vững các quy trình quản lý thuế, lập hồ sơ kê khai thuế, các cam kết về thuế.

Chuyên ngành Tài chính quốc tế

Đây là một trong các chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng được nhiều sinh viên lựa chọn nhất hiện nay.

Nhiệm vụ của chuyên ngành Tài chính quốc tế là đào tạo chuyên sâu về kiến thức và các nghiệp vụ về tài chính quốc tế như: thương mại quốc tế, kinh doanh quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế.

Ngoài ra, sinh viên cần phải nắm vững các quy trình quản trị dự án đầu tư quốc tế, quản lý dự án ODA, quản lý nợ, quản trị tài chính các công ty đa quốc gia.

Chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp

Chương trình đào tạo của chuyên ngành này bao gồm các kiến thức chung về thị trường tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

Đi kèm với đó là kiến thức chuyên sâu về tài chính doanh nghiệp như phân tích, hoạch định chiến lược và quản trị tài chính.

Sau khi tốt nghiệp, sinh việc thuộc ngành Tài chính doanh nghiệp sẽ có khả năng thẩm định dự án, phân tích báo cáo tài chính, huy động – quản lý – sử dụng vốn và nắm vững kiến thức về tổ chức hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ doanh nghiệp.

Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm

Chuyên ngành Tài chính bảo hiểm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tài chính, kinh tế, xã hội, ngân hàng và những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực bảo hiểm.

Sau khi học xong chuyên ngành, sinh viên sẽ sở hữu kỹ năng đàm phán, định phí bảo hiểm, thiết lập và quản lý hợp đồng bảo hiểm… với khách hàng.

Chuyên ngành Ngân hàng

Đây là một trong các chuyên ngành Tài chính – Ngân hàng mà đa số các trường đại học đều có đào tạo.

Sinh viên chuyên ngành Ngân hàng được trang bị kiến thức chuyên sâu về tiền tệ, tài chính, ngân hàng, quản trị vốn, quản trị tín dụng và tài sản…

Ngoài ra, sinh viên còn được học về các công cụ quản lý rủi ro tài sản, các định chế tài chính phi ngân hàng, kiến thức về các quy trình hoạt động tài chính, thuế, kế toán, bảo hiểm trong ngân hàng và doanh nghiệp…

Chuyên ngành Hải quan

Sinh viên theo học chuyên ngành Hải quan sẽ có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ xuất nhập khẩu.

Những kiến thức liên quan đến quản lý nhà nước, những quy định về pháp luật về hải quan cũng như các cam kết quốc tế hải quan cũng được giảng dạy chi tiết trong chương trình đào tạo để sinh viên có thể ứng dụng vào công việc.

Chuyên ngành Định giá tài sản

Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có kiến thức chuyên sâu về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản, định giá chứng khoán, cơ chế vận hành tài sản, quy trình hạch toán kế toán.

Các nghiệp vụ huy động và sử dụng vốn cũng được giảng dạy chi tiết để sinh viên nắm chắc và áp dụng chính xác trong công việc sau này.

Chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính

Trong chuyên ngành Phân tích chính sách tài chính, sinh viên được đào tạo các kiến thức về phân tích tài chính tầm vi mô và vĩ mô, chi phí và dự báo tài chính, quy trình tổ chức thực hiện chính sách tài chính…

Chuyên ngành Đầu tư tài chính

Sinh viên chuyên ngành Đầu tư tài chính được trang bị các kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến thị trường tài chính, các hoạt động của cơ quan quản lý thị trường tài chính cũng như các kiến thức bổ trợ về pháp luật có liên quan đến lĩnh vực này.

Trong quá trình học tập, sinh viên còn được trau dồi kỹ năng phân tích và dự báo thị trường, hạch toán kế toán trong đầu tư tài chính, quản lý rủi ro các công cụ đầu tư trên thị trường…

Ngành tài chính ngân hàng học những gì?

Sinh viên ngành Tài chính ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa:

 • Nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại
 • Có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính

Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Theo học ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên được trang bị các môn học từ nền tảng cơ bản đến chuyên sâu về ngành như:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Lý thuyết tài chính tiền tệ
 • Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Ngân hàng thương mại, Thị trường chứng khoán, Kế toán doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên cũng được cung cấp các môn học bổ trợ liên quan đến ngành nghề như Luật tài chính, Luật ngân hàng, Hệ thống tài chính Việt Nam, Hệ thống ngân hàng Việt Nam,…

Theo học ngành Tài chính ngân hàng sinh viên được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như:

 • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
 • Giới thiệu sản phẩm
 • Thuyết phục khách hàng
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…

Bên cạnh đó còn chú trọng đến việc đào tạo tiếng Anh, thực tập nghề tại các ngân hàng, tổ chức tài chính nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội phát triển toàn diện, trở thành cá thể nổi trội khi hòa nhập vào môi trường làm việc đầy năng động và giàu tính cạnh tranh này.

Học viên tài chính ngân hàng cần có yêu cầu gì?

Với các học viên ngành tài chính ngân hàng cần có một số điểm mạnh sau để có thể phát huy tối đa chuyên ngành học như:

 • Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các tính toán phức tạp.
  • Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là tố chất quan trọng cần có của người học ngành Tài chính ngân hàng
  • Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn
 • Trung thực, cẩn trọng, chính xác: Trung thực là đức tính cần có, là tôn chỉ hàng đầu ở người làm tài chính ngân hàng.
  • Tài chính ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.
 • Có sự đam mê, sáng tạo, năng động: Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền
  • Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo
  • Hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.
 • Có khả năng giao tiếp tốt: Với một nhân viên làm về tài chính ngân hàng giỏi, đây chính là yếu tố được coi trọng
  • Với công việc thường xuyên giao dịch, đàm phán với khách hàng và các doanh nghiệp, nhân viên ngân hàng cần biết nắm bắt tâm ký khách hàng, thuyết phục được đối tác để đạt được hiệu quả công việc tối ưu bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc.
 • Giỏi ngoại ngữ và tin học: Là một trong những yêu cầu quan trọng, luôn xuất hiện trong danh sách các yêu cầu tuyển dụng của lĩnh vực tài chính ngân hàng.
  • Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi biết sử dụng thành thạo máy tính.
  • Hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng thì yếu tố ngoại ngữ càng đóng vai trò rất quan trọng.

Ngành tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

Tài chính – Ngân hàng là một ngành khá rộng liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền tệ.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít thí sinh hiểu rằng học ngành Tài chính ngân hàng ra trường chỉ làm về ngân hàng.

Việc luân chuyển tiền tệ luôn được vận hành giống như các mạch máu trong cơ thể vì nó có nhiệm vụ đảm bảo hoạt động cho toàn bộ hệ thống nên dù nền kinh tế có phát triển hay khủng hoảng thì triển vọng việc làm của ngành không bao giờ hạn hẹp.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng; Chuyên viên kế toán, kiểm toán; Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế; Nhân viên kinh doanh ngoại tệ.
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ; Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn; Chuyên viên tài trợ thương mại;
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp; Chuyên viên định giá tài sản; Chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp…
 • Giảng viên ngành Tài chính – Ngân hàng.

Với những vị trí nghề nghiệp khá hấp dẫn trên sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan khác như:

 • Ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác, các tổ chức tài chính.
 • Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng hoặc làm nhân viên kinh doanh của các công ty…
 • Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán…
 • Công tác tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Trên đây là thông tin về ngành tài chính ngân hàngEduOn đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu rõ về ngành TC – NH học và đào tạo gì

Nên thực sự quan tâm tới ngành nghề này và có nhu cầu đào tạo từ xa thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline 0866 20 10 18024.6688.2999 để được tư vấn tốt nhất nhé!

© COPYRIGHT 2022 EDUON