• hotline 024.6688.2999
  • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Quản lý nhà nước

Quản lý nhà nước là gì?

Quản lý nhà nước hệ từ xa là hoạt động thực thi quyền lực nhà nước. Ngành học được thực hiện bởi cơ quan nhà nước giúp duy trì và xác lập trật tự xã hội ổn định. Từ đó, giúp phát triển xã hội đi lên theo những mục tiêu đã đề ra.

Quản lý nhà nước cũng chính là việc quản lý xã hội dựa trên quyền lực nhà nước nhằm điều chỉnh quan hệ trong xã hội. Các cơ quan trong bộ máy nhà nước sẽ thực hiện quản lý nhà nước. Từ đó nhằm thực hiện chức năng đối ngoại và đảm bảo bằng quyền lực cưỡng chế của Nhà nước một cách tốt nhất.

Theo nghĩa khái quát, quản lý nhà nước là hoạt động duy trì sự vận hành dưới một thực thể thống nhất cho toàn bộ các hoạt động của bộ máy nhà nước. Gồm có bộ ba quyền: Lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Ngoài ra, nếu theo nghĩa hẹp hơn, quản lý nhà nước đó chính là việc bao gồm hướng dẫn pháp lý, điều hành và quản lý hành chính. Tất cả đều được thực hiện bởi các cơ quan hành pháp. Và được thực hiện bằng cách sử dụng sức mạnh cưỡng chế của nhà nước.

Quá trình quản lý nhà nước bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu cho đến khi nhận lại kết quả thực tế một cách cụ thể. Kết quả này có thể gói gọn thành một chu kỳ quản lý có tính liên tục và tiếp tuyến tốt. Quy trình quản lý nhà nước xuất hiện trong mọi tổ chức, tập thể của nhà nước.

Chủ thể quản lý nhà nước đó là cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền trong bộ máy của nhà nước. Cá nhân hoặc cơ quan này sở hữu quyền được nhân danh quyền lực nhà nước để thực hiện các công cuộc quản lý và sử dụng pháp luật như một công cụ để quản lý nhà nước một cách tốt nhất.

Đối tượng quản lý nhà nước bao gồm các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong một quốc gia. Trong quy trình này, diễn ra các hoạt động sinh hoạt và đời sống xã hội trên từng lĩnh vực cụ thể khác nhau.

Quản lý nhà nước có giới hạn trong phạm vi lãnh thổ quốc gia và có sự khác biệt với quản lý. Đó là có tính chất nội bộ của một tổ chức xã hội, đoàn thể, đơn vị, xí nghiệp hoặc một cộng đồng dân cư có tính tự quản. Tính điều chỉnh trong trường hợp này có nghĩa là nhà nước sử dụng các công cụ pháp luật.

Cơ hội việc làm

Sau khi sở hữu bằng cử nhân chuyên ngành Quản lý nhà nước hệ đào tạo từ xa. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn có những kiến thức và kỹ năng cũng như trình độ chuyên môn để đi vào thực tế công việc. Sau đây là danh sách các việc làm quản lý nhà nước phổ biến, bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Công chức, viên chức

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý nhà nước bạn có thể làm các công việc công chức, viên chức nhà nước. Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, bạn có thể thi tuyển tại các cơ quan chính quyền nhà nước. Hay các ban ngành ở các cấp từ trung ương, địa phương khác nhau.

Nhân viên quản lý hành chính

Bạn cũng có thể đảm nhận công việc của một nhân viên quản lý hành chính tại các cơ quan nhà nước/ cơ quan tư nhân. Đây là vị trí được nhiều sinh viên lựa chọn bởi có thể áp dụng kiến thức quản lý đối với phòng, nhóm hay doanh nghiệp dễ dàng và tối ưu.

Trợ lý lãnh đạo, bộ phận tham mưu các cấp

Đây vị trí công việc mà hầu hết các bạn sinh viên học ngành quản lý nhà nước cũng có thể đảm nhận. Nếu bạn có mong muốn trở thành một nhà cố vấn hành chính thì đây là công việc được nhiều người đánh giá là có khả năng phát triển tốt. Đồng thời cũng giúp bạn học hỏi được rất nhiều điều giá trị trong đời sống.

Cán bộ hành chính văn phòng

Hầu hết các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước nào cũng cần đến cán bộ hành chính. Do đó, việc làm cho ngành quản lý nhà nước là rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn nhiều công việc theo sở thích của bản thân.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể trở thành các chuyên viên văn phòng hoặc thư ký tổng hợp, cán bộ văn thư… . Có thể với rất nhiều các chức danh và công việc phù hợp với nhu cầu cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của từng đối tượng.

Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý nhà nước hệ đại học từ xa và đi làm tại các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài thì thu nhập ổn định. Cụ thể, mức lương của bạn có thể bắt đầu ở khoảng 5 – 7 triệu/tháng và tăng dần lên 8 – 10 triệu/tháng theo kinh nghiệm.

Những tố chất phù hợp

Để theo học ngành Quản lý nhà nước hệ Đại học từ xa, bạn cần có những tố chất sau:

  • Sở hữu đức tính kiên trì, nhẫn nại, chịu được áp lực cao trong công việc.
  • Có kỹ năng làm việc theo nhóm, phát triển nhóm tốt.
  • Có kỹ năng phân tích, tổng hợp, dự báo và trình bày thông tin một cách có chính kiến và độc lập.
  • Sở hữu trình độ ngoại ngữ cao.
  • Có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng.
  • Khả năng làm việc độc lập, có khả năng đọc, hiểu các tài liệu thuộc trong nước và quốc tế chuyên ngành trong và ngoài nước chi tiết, chính xác.
  • Có khả năng giao tiếp, đàm phán với đối phương một cách thuyết phục.

Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Quản lý nhà nước. Nếu bạn có nhu cầu học chuyên ngành này hệ từ xa, liên hệ cho EduOn để được tư vấn chi tiết.

© COPYRIGHT 2022 EDUON

Du học Nhật Bản | Tokutei Visa