• hotline 024.6688.2999
 • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Ngành Việt Nam học học gì? Sau khi tốt nghiệp làm nghề gì?

Ngành Việt Nam học là chuyên ngành cực phù hợp cho bạn nếu muốn tìm hiểu sâu về đất nước của mình. Chuyên ngành học này được đánh giá là một ngành học thú vị và hiện thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia đăng ký học. Đây cũng là một ngành có nhu cầu nhân lực cao, mang đến cơ hội việc làm vô cùng rộng mở và có triển vọng. Cùng EduOn tìm hiểu chi tiết ngành học trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Ngành Việt Nam học là gì?

Ngành Việt Nam học là một chuyên ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố về văn hóa, lịch sử, địa lý đến phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học,.. . Từ đó giúp mọi người có thể làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.

Việt Nam học là một chuyên ngành đào tạo có tính chất liên ngành, người học sẽ được trang bị khối kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức tương đối toàn diện và hệ thống về Việt Nam học (và cả tiếng Việt trong trường hợp sinh viên là người nước ngoài).

Bên cạnh đó còn được đào tạo đầy đủ kỹ năng thực hành về quan hệ quốc tế và năng lực giao tiếp xã hội, sử dụng được một ngoại ngữ trong giao tiếp và trong công tác chuyên môn. Cử nhân Việt Nam học có thể làm việc trực tiếp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam, nước ngoài, các tổ chức quốc tế,… .

Sinh viên theo học sẽ được trang bị những kiến thức thuộc các chuyên ngành về Du lịch và quản lý hướng dẫn du lịch, Hướng dẫn du lịch, Văn hóa du lịch,… . Cụ thể là những kiến thức về con người và đất nước Việt Nam, gồm:

 • Phong tục, tập quán của người Việt trên mọi miền của Tổ quốc, trong đó gồm có đầy đủ phong tục về cưới hỏi, ma chay, giỗ tết, lễ hội, lễ Tết,… .
 • Văn hoá giao tiếp riêng của người Việt, gồm có:
  • Giao tiếp trong hoạt động sinh hoạt gia đình.
  • Giao tiếp tại nơi công sở.
  • Giao tiếp trong khuôn viên trường học.
  • Giao tiếp trong môi trường kinh doanh.
  • Giao tiếp khi tiếp khách.
 • Văn hoá ẩm thực của người Việt: Gồm có đầy đủ các món ăn đặc trưng và cách nấu món ăn của mỗi vùng trên đất nước Việt Nam.
 • Văn hoá mặc truyền thống của người Việt trong từng thời kỳ lịch sử.
 • Những kiến thức về văn hóa, lịch sử, văn học,… .

ngành việt nam học

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học?

Sinh viên theo học chuyên ngành Việt Nam học được đào tạo 2 khối lượng kiến thức gồm có: Nghiên cứu và giảng dạy văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và Nghiên cứu, hướng dẫn du lịch. Bên cạnh những môn học đại cương khối ngành khoa học xã hội và nhân văn, sinh viên còn được trang bị kiến thức cơ bản về đất nước, văn hóa Việt Nam qua nhiều môn học chuyên ngành khác nhau. Đó là:

 • Nhập môn đất nước Việt Nam,
 • Di tích và thắng cảnh Việt Nam,
 • Văn hóa ứng xử Việt Nam,
 • Đại cương văn học Việt Nam,
 • Liên kết và soạn thảo văn bản tiếng Việt,… .

Khi quyết định theo học chuyên ngành Việt Nam học, sinh viên sẽ được trau dồi những kiến thức lý thú về đất nước & con người Việt Nam. Sinh viên sẽ được tìm hiểu về phong tục, tập quán, thói quen lối sống của người Việt trên mỗi miền mỗi đặc trưng kỹ lưỡng và chi tiết.

Cùng với đó là các phong tục về cưới hỏi, ma chay, lễ hội, giỗ Tết,… . Học viên cũng sẽ được tìm hiểu dần dần theo học tại các trường Đại học chuyên về văn hóa. Đăng ký theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được nắm toàn bộ văn hóa giao tiếp của người Việt Nam:

 • Giao tiếp văn mình trong sinh hoạt gia đình;
 • Giao tiếp tế nhị, cẩn thận nơi công sở;
 • Giao tiếp lễ phép, tôn sư trọng đạo trong trường học;
 • Giao tiếp tỉnh táo & không khéo trong kinh doanh;
 • Giao tiếp lịch thiệp, lịch sự khi tiếp khách.

Ngoài ra, chuyên ngành học này còn nghiên cứu thói quen ăn uống & văn hoá ẩm thực của người Việt. Các món ăn đặc trưng của từng địa danh & cách nấu món ăn ở mỗi tỉnh từng vùng đặc trưng riêng của Việt Nam.

Ngành học này còn nghiên cứu về phong cách ăn mặc theo truyền thống đến hiện đại của người Việt trong từng thời đoạn và tùy theo tiến trình lịch sử. Gồm đầy đủ các kiến thức sâu rộng về văn học, lịch sử, văn hóa,… .

ngành việt nam học

Cơ hội việc làm ngành Việt Nam học của học viên sau tốt nghiệp

Theo thống kê từ các cơ quan về đo lường nguồn nhân lực, nhân sự của những ngành xã hội trong đó có Việt Nam học hiện đang thiếu người trầm trọng. Lý do bởi trong những năm trước đây, cơ hội xin được việc làm của khối xã hội rất khó xin việc. Hơn nữa là mức thu nhập thấp so với các chuyên ngành ngành nghề khác.

Do đó, các chuyên gia nhân sự cho biết đến năm 2025, mỗi năm nhóm ngành Việt Nam học cần tuyển gần 10.000 nhân sự, trong đó Việt Nam học hiện đang là nghề thiếu nhân lực nhất. Mức lương cũng được điều chỉnh không thua kém các nghề khác để có thể thu hút lôi kéo nhân lực có khả năng nghiên cứu công tác chuyên ngành Việt Nam học tốt nhất.

Cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên theo học chuyên ngành Việt Nam học ngày càng rộng mở và phong phú. Tốt nghiệp chuyên ngành Việt Nam học, sinh viên ngành này có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc như:

 • Công tác tại các khu vực nghiên cứu văn hóa, quản lý văn hóa hay trong tổ chức doanh nghiệp về dịch vụ văn hóa, chính trị, xã hội, giáo dục, khoa học. Cùng với đó là các tổ chức trong và ngoài nước và các công ty về du lịch, cơ quan văn hóa của Đảng, Sở ban ngành thông tin, báo thể thao, du lịch. Và những cơ quan hành chính, sự nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội và các tổ chức quốc tế phi chính phủ phi lợi nhuận trong và ngoài nước.
 • Có cơ hội thành công lớn trong nghề hướng dẫn viên du lịch tại các đơn vị doanh nghiệp chuyên dịch vụ du lịch trên cả nước làm trong ngành Việt Nam học chuyên ngành du lịch.
 • Giảng viên dạy Việt Nam học tại trường cao đẳng, đại học hoặc có thể dạy tiếng Việt cho người ngoại quốc.

ngành việt nam học

Mức lương ngành Việt Nam học như thế nào?

Việt Nam học được đánh giá là chuyên ngành năng động, có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Đối với cử nhân Việt Nam học chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành cũng như kỹ năng thực tế, mức lương sẽ dao động từ 6 – 9 triệu đồng/tháng.

Riêng đối với người đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề thì mức lương sẽ cao hơn, rơi vào tầm 15 – 20 triệu đồng/tháng. Khi mức lương càng tăng cao đồng nghĩa với năng lực và kinh nghiệm cũng càng nhiều. Chính vì vậy, bạn sẽ phải mang trên mình nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn.

Nên học chuyên ngành tại trường đại học nào?

Hiện trên thực tế có rất nhiều trường đại học khác nhau. Trường đào tạo ngành Việt Nam học tiêu biểu là khoa Việt Nam học trường nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới đây EduOn cũng gợi ý cho bạn một vài trường có chế độ đào tạo nổi bật nhất trên cả nước về chuyên ngành này hiện nay. Bạn hãy tham khảo ngay nhé!

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường học có tên tiếng Việt đầy đủ là: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Và tiếng Anh là: University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Ho Chi Minh City.

Trường học là một trong những trường đại học thuộc chuyên môn nghiên cứu trong hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện trường đã và đang phấn đấu trở thành trường “”Lọt TOP đầu” trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của châu Á.

Nhà trường không ngừng phát triển mang sứ mệnh:

 • Đào tạo ra nguồn nhân sự có trình độ chuyên môn cao & chất lượng vượt trội cho sinh viên an tâm theo học. Cùng với đó là hoạt động nghiên cứu khoa học phải tạo ra được những công trình nghiên cứu tiêu biểu về khoa học xã hội & nhân văn.
 • Mang đến những đóng góp to lớn có tính chiến lược giúp kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước ngày càng phát triển đi lên.
 • Chuyên ngành đi đầu trong xây dựng môi trường đại học, tự do bình đẳng & tôn trọng quyền tự do ngôn luận.

Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp đến có thể kể đến chính là trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Trường học đào tạo chuyên ngành sư phạm được nhận xét chất lượng tốt nhất trên toàn quốc. Chất lượng đào tạo sánh ngang với các cơ sở đào tạo hiện đại, giỏi nhất khu vực Đông Nam Á.

Trường học là nơi hội tụ rất nhiều nhà khoa học và các chuyên gia nghiên cứu xã hội học. Và các giảng viên có chuyên môn nghiệp vụ vượt trội so với những năm trước đây.

Trường học luôn đảm bảo các điều kiện đào tạo là tốt nhất trong khu vực, dẫn lối cho hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Đồng thời đạt được hiệu quả đạt chất lượng cao, đào tạo sinh viên khi tốt nghiệp sau khi ra trường sẽ thích ứng nhanh với công việc ngoài xã hội.

Trường học ra đời với sứ mệnh là một trong những cơ sở đào tạo đại học, sau đại học tốt nhất Việt Nam chuyên ngành Xã hội học. Với mong muốn để làm sao có thể phục vụ tốt nhu cầu đào tạo giáo viên chất lượng nhất. Đồng thời phục vụ cho sự nghiệp giáo dục và phát triển kinh tế – xã hội trên khắp toàn quốc.

Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

Trường học chuyên về nghiên cứu văn hóa con người & đất nước Việt Nam.  Đơn vị chuyên gia đào tạo nhân sự chuẩn văn hóa Việt. Một số sứ mệnh này giúp trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học – công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Từ đây để có thể ứng dụng các lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật, thông tin và du lịch vào thực tế cuộc sống. Và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Trường học là nơi đào tạo nguồn lao động ngành văn hóa – nghệ thuật, thông tin và du lịch có kiến thức chuẩn mực. Có những kỹ năng phong phú, phẩm chất và thái độ chuẩn chất lượng. Điều này góp phần xây dựng và phát triển chuyên ngành văn hóa con người nước Việt. Từ đó giúp đáp ứng tốt sự phát triển ngày càng khởi sắc của đất nước.

Mục tiêu cụ thể của chuyên ngành học gồm có:

 • Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học và sau đại học đạt chuẩn chất lượng.
 • Nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ có giá trị cao.

Đại học Sài Gòn

Trường học thành lập mang bên mình mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục – đào tạo công lập uy tín. Đơn vị chuyên đào tạo lao động đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước Việt Nam nói chung.

Đơn vị luôn tích cực thực hiện đổi mới nội dung hình thức phát triển giáo dục đại học tại Việt Nam. Và không ngừng phấn đấu trở thành trường đại học ngang tầm khu vực.

ngành việt nam học

Vừa qua, EduOn đã cung cấp đầy đủ cho quý khách những thông tin chi tiết nhất về ngành Việt Nam học. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi quyết định lựa chọn học chuyên ngành này.

Nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua hotline để được tư vấn nhanh chóng. Chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng phục vụ các bạn tận tâm, nhiệt tình 24/7.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Eduon

Địa chỉ: 155 Phố Viên, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@eduon.edu.vn

Điện thoại: 024.6688.2999

© COPYRIGHT 2022 EDUON