• hotline 024.6688.2999
 • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Ngành tâm lý học là gì? Thi khối gì? Trường nào? Khó khăn sao

Ngành Tâm lý học là gì? Tại sao ngành tâm lý học lại được rất nhiều học sinh – sinh viên qua tâm hiện nay. Khi xã hội và kinh tế ngày càng phát triển thì kéo theo những hệ lụy khác về cảm xúc con người. Với nhịp sống nhanh và bận rồi, thế nên đời sống tinh thần của nhiều người không được chăm sóc dẫn đến căng thẳng và sa sút, lâu dài sẽ gây nguy hiểm.

Vì vậy hiện nay rất nhiều trường Đại học đã và đang tuyển sinh đào tạo ngành tâm lý học giúp giải quyết vấn đề rất lớn của xã hội hiện nay. Ngoài ra, ngành tâm lý học là một trong những ngành có sức ảnh hưởng lớn và có thể bổ trợ cho rất nhiều ngành khác.

Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người.

Vậy sau đây hãy cùng Eduon tìm hiểu chi tiết về ngành tâm lý họcngành tâm lý học trường nào tốt nhất sau đây nhé!

Ngành tâm lý học

Mục Lục

Ngành tâm lý học là gì?

Ngành Tâm lý học là ngành mà học viên sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm của con người như lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng và cảm xúc. Nói cách khác, khi học ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh lên tâm lý con người.

Trong khuôn khổ của một khóa học ngành Tâm lý, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những môn học phổ biến như: Tâm lý học lâm sàng (Clinial Psychology), Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology), Tâm lý học xã hội (Social Psychology), Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology),…

Nhìn chung, bạn sẽ được làm quen với những lý thuyết có liên quan trực tiếp đến chuyên môn, đồng thời sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin áp dụng kiến thức tâm lý trong nhiều ngành nghề khác nhau trên thị trường lao động.

Dù lựa chọn theo đuổi bất kỳ con đường nào thuộc phạm trù ngành Tâm lý, bạn phải học được sự kiên nhẫn, cách ứng xử khéo léo và sự nhạy bén trước những tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, sinh viên của ngành Tâm lý học thường được mài giũa tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, khả năng đo lường và phân tích dữ liệu, năng lực giải quyết vấn đề và quan trọng hơn hết là kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Cũng cần phải lưu ý rằng, nội dung của những khóa học về ngành Tâm lý sẽ có sự khác biệt dựa trên lĩnh vực chuyên sâu mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, hai khóa học bậc cử nhân phổ biến về ngành Tâm lý là Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Arts in Psychology) hoặc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Science in Psychology).

Nếu bạn yêu thích việc học chuyên sâu trong các môn khoa học có liên quan đến Tâm lý như Hóa Học và Sinh Học, hoặc rèn luyện các kỹ năng về phân tích, vận dụng kỹ thuật trong ngành Tâm lý, Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn.

Trong khi đó, nếu bạn dành đam mê cho những môn Xã Hội Học, Nhân Học hoặc Văn chương trong Tâm lý Học, bạn có thể cân nhắc chọn học khóa học Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý.

Ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học thi khối nào?

Ngành tâm lý học có rất nhiều khối ngành để xét tuyển. Tùy vào mỗi trường đại học sẽ có khối ngành xét tuyển khác nhau. Tổ hợp môn xét tuyển phổ biến nhất ở ngành tâm lý học là tổ hợp B00.

Ngoài ra còn có một số khối thi khác, việc lựa chọn khối thi xét tuyển sẽ tùy thuộc vào từng trường đại học.

Các khối xét tuyển ngành tâm lý học:

 • Khối C00: bao gồm Văn, Sử, Địa.
 • Tổ hợp B00: bao gồm Toán, Hóa, Sinh.
 • B03: có các môn Toán, Văn, Sinh.
 • B08: Toán, Tiếng Anh, Sinh
 • D01: các môn Toán, Văn, Tiếng Anh.
 • D14: Tiếng Anh, Văn, Sử.

Các chuyên ngành chính của Tâm Lý học

Trên thế giới, Tâm lý học có trên 20 nhánh khác nhau, có thể phân chia thành các lĩnh vực cơ bản hoặc các lĩnh vực ứng dụng.

Mười lĩnh vực chủ yếu của tâm lý học hiện nay bao gồm:

 • Tâm lý học phát triển
 • Tâm lý học xã hội
 • Tâm lý học giáo dục
 • Tâm lý học lâm sàng
 • Tâm lý học công nghiệp và tổ chức
 • Tâm lý học ứng dụng
 • Tâm lý học học đường
 • Tâm lý học thần kinh
 • Tâm lý học thể thao
 • Tâm lý học tội phạm

Ngành tâm lý học

Tuy nhiên tại Việt Nam các lĩnh vực lại có 5 chuyên ngành chính đang được ứng dụng và nhiều học viên lựa chọn nhiều là:

Ngành tâm lý học tội phạm

Nếu bạn từng cảm thấy cuốn hút bởi những cuốn sách hay loạt phim truyền hình trinh thám như Criminal Minds, CSI, tâm lý học tội phạm có thể là chuyên ngành tâm lý học mà bạn sẽ hứng thú.

Chuyên ngành nghiên cứu về suy nghĩ, hành vi của tội phạm và hoàn cảnh gây ra tội phạm. Thông qua công việc của mình, các nhà tâm lý học tội phạm hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật bắt giữ các bên có trách nhiệm và giúp giáo dục sâu hơn về tâm trí tội phạm.

Làm việc trong ngành tâm lý tội phạm, bạn có thể làm việc với tư cách là kỹ thuật viên khoa học pháp y – người khám nghiệm hiện trường vụ án để lấy bằng chứng hoặc phân tích bằng chứng từ hiện trường vụ án trong phòng thí nghiệm.

Một số bạn có thể lựa chọn những công việc khác như phân tích dữ liệu liên quan đến vụ án và tạo lập hồ sơ tâm lý tội phạm, tư vấn cho các nhân viên thực thi pháp luật trong quá trình điều tra tội phạm, hay đánh giá tâm lý nghi phạm trong quá trình xét xử.

Đồng thời, bạn cũng có thể theo đuổi công việc giảng dạy tại trường đại học, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tội phạm hay trở thành nhà tâm lý trị liệu, hỗ trợ họ trong quá trình cải tạo để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục liên quan đến việc nghiên cứu cách mọi người học, bao gồm phương pháp giảng dạy và sự khác biệt của từng cá nhân trong học tập nhằm thấu hiểu cách mọi người học và lưu trữ thông tin. Nhánh tâm lý học này không chỉ liên quan đến quá trình học tập của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên mà còn bao gồm quá trình nhận thức, tiếp thu thông tin trong suốt cuộc đời.

Các nhà tâm lý học giáo dục làm việc với các nhà giáo dục, giáo viên và sinh viên để tìm hiểu thêm về cách giúp mọi người học tập tốt nhất. Điều này thường liên quan đến việc xác định những học sinh cần hỗ trợ trong việc học, phát triển các chương trình cho học sinh đang gặp khó khăn, hay thậm chí là tạo ra phương pháp học tập, nội dung học tập mới.

Bạn thậm chí có thể trở thành một nhà cố vấn, giúp học sinh đối phó trực tiếp với các rào cản học tập hoặc làm việc trong một tổ chức chính phủ như Bộ Giáo dục, góp phần vào những quyết định giáo dục mang tầm vĩ mô.

Ngành tâm lý học

Tâm lý học lâm sàng

Nếu bạn thích làm việc với mọi người và có khả năng xử lý các xung đột tốt, tâm lý học lâm sàng có thể là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chuyên ngành tâm lý học này liên quan đến việc đánh giá và điều trị hành vi bất thường và các vấn đề tâm thần. Lĩnh vực này tích hợp giữa khoa học tâm lý học và việc điều trị các vấn đề phức tạp của con người.

Các nhà tâm lý học lâm sàng có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau (bệnh viện, phòng khám, cơ sở hành nghề tư nhân, trường đại học, v.v.). Các công việc trong ngành tâm lý học lâm sàng cũng rất đa dạng, bao gồm nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, phát triển và đánh giá chương trình, tham vấn, chính sách công, thực hành nghề nghiệp và các diễn đàn khác nhằm cải thiện sức khỏe tâm lý của các cá nhân, gia đình, nhóm và tổ chức.

Trách nhiệm của họ bao gồm từ việc ngăn ngừa và can thiệp sớm các cuộc khủng hoảng nhỏ trong cuộc sống đến giải quyết các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng hơn.

Tâm lý học tư vấn

Tâm lý học tư vấn tập trung vào việc hỗ trợ mọi cá nhân trong xã hội về việc đối phó với các vấn đề sức khỏe về thể chất và tinh thần. Tư vấn không phải là đưa ra lời khuyên hay ý kiến mà giúp người thăm khám hiểu rõ hơn về bản thân họ và tìm ra giải pháp của riêng mình để giải quyết tình trạng tâm lý.

Các trạng thái không ổn có thể kể đến: trải qua những sự kiện khó khăn và đau buồn trong cuộc sống, chẳng hạn như mất người thân, ly hôn, các vấn đề về sức khỏe, các mối bận tâm về công việc, cảm giác lo lắng hoặc không hài lòng với cuộc sống.

Tùy thuộc vào chuyên môn và giấy phép của họ, các nhà tâm lý học tư vấn có thể làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng, doanh nghiệp và trường học với các hình thức tư vấn trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến.

Họ sẽ cộng tác với y tá, nhân viên xã hội và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác để tìm ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, đôi khi kết hợp các khía cạnh của nhiều liệu pháp. Ví dụ, trong khi một số nhà tâm lý học tập trung vào liệu pháp nhận thức, một số khác có cách tiếp cận tích cực hơn và làm việc để thay đổi hành vi của bệnh nhân.

Ngoài ra, còn có các liệu pháp hiện đại được đánh giá hiệu quả vượt trội như:

 • Giải mẫn cảm và tái xử lý cử động mắt (EMDR)
 • Hệ thống gia đình nội bộ (IFS)
 • Liệu pháp soma
 • Liệu pháp đứa trẻ bên trong

Tâm lý học Tổ chức – Công nghiệp

Nếu bạn quan tâm đến việc áp dụng các nguyên tắc tâm lý học vào bối cảnh thực tiễn trong doanh nghiệp, bạn có thể xem xét theo học chuyên ngành tâm lý học Tổ chức – Công nghiệp (Industrial-Organizational Psychology).

Thường được gọi là tâm lý học I-O, lĩnh vực này tập trung vào việc cải thiện hiệu suất công việc và sức khỏe cho nhân viên tại nơi làm việc, từ đó mang lại lợi ích cho toàn tổ chức.

Hai khía cạnh chính của tâm lý học I-O bao gồm:

 • Khía cạnh công nghiệp: tập trung vào việc hiểu vai trò công việc cụ thể phù hợp với từng cá nhân như thế nào. Các nhà tâm lý học tổ chức-công nghiệp sẽ đánh giá các đặc điểm của nhân viên, sau đó kết hợp những cá nhân này với những công việc mà họ có khả năng thực hiện tốt. Ngoài ra, họ cũng chịu trách nhiệm đào tạo nhân viên, phát triển các tiêu chuẩn thực hiện công việc và đo lường hiệu quả.
 • Khía cạnh tổ chức: tập trung vào việc hiểu cách mà tổ chức ảnh hưởng đến hành vi cá nhân. Cơ cấu tổ chức, chuẩn mực xã hội, phong cách quản lý và kỳ vọng về vai trò là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cách mọi người hành xử trong tổ chức.

Bên cạnh vấn đề về tâm lý, một khái niệm khác khá phổ biến là tâm thần – là bệnh lý do rối loạn hoạt động não bộ gây ra những biến đổi bất thường về lời nói, tác phong, tình cảm, hành vi, ý tưởng… Vì thế, bạn cần biết những khác biệt chính khi là bác sĩ tâm lý và bác sĩ tâm thần như sau:

 • Bác sĩ tâm thần là bác sĩ y khoa – tiến hành đánh giá sức khoẻ, chẩn đoán, kê toa thuốc và cung cấp nhiều liệu pháp cho tình trạng tâm thần từ nhẹ (rối loạn lo âu, OCD, ADHD, nghiện,…) cho đến nghiêm trọng và phức tạp; trong khi nhà tâm lý học thì tập trung vào việc cung cấp liệu pháp tâm lý (liệu pháp nói chuyện) để giúp bệnh nhân.
 • Thời gian đào tạo để trở thành bác sĩ tâm thần là khoảng 10 năm hoặc hơn; trong khi đó, nhà tâm lý học phải học và thực tập ít nhất 6 – 8 năm bao gồm khoảng thời gian học đại học và khoảng thời gian ban đầu mới ra trường hành nghề dưới sự giám sát của các nhà tâm lý có kinh nghiệm.

Ngành tâm lý học

Học tâm lý học trong bao lâu?

Ngành tâm lý học tuy cũng liên quan đến khám chữa bệnh nhưng không học lâu như ngành Y và Dược. Ngành tâm lý học được đào tạo hệ đại học là 4 năm. Nếu bạn muốn học lên thạc sĩ sẽ mất thêm 1,5 đến 2 năm. Đối với trình độ tiến sĩ sẽ mất thời gian từ 3 đến 5 năm.

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian học đại học có thể học theo cách sau. Đối với học đại học sẽ quy định sinh viên tốt nghiệp cần có bao nhiêu tín chỉ, tương đương với bao nhiêu môn học bắt buộc và tự chọn.

Nếu bạn hoàn thành số học phần càng sớm sẽ được xét tốt nghiệp sớm. Bạn có thể tranh thủ học 3 tháng hè hoặc đăng ký học xen kẽ.

Học phí ngành tâm lý học

Ngành Tâm lý học hiện nay chưa được ưa chuộng ở Việt Nam. Nhiều bậc phụ huynh không biết nói là gì hoặc lo sợ về cơ hội nghề nghiệp của ngành này.

Do đó, còn khá ít trường đào tạo về chuyên ngành này. Điều này sẽ bó hẹp lựa chọn của học sinh.

Cùng với đó nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm học phí của ngành này ra sao. Thì EduOn đã tổng hợp và gửi tới các bạn tổng quan học phí ngành Tâm lý học của một số trường Đại học như sau:

 • Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn: ~15 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Sài gòn: ~12 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Văn Hiến: 30 – 32 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Văn Lang: 30 triệu – 40 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: 11 – 70 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Công nghệ TP.HCM: 26 triệu – 46 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Lao động – xã hội: 8 – 10 triệu đồng/năm
 • Trường Đại học Hoa Sen: ~45 triệu đồng/năm

Học ngành tâm lý học cần có tố chất gì?

Muốn trở thành một nhà tâm lý học và là chuyên gia trong lĩnh vực này bạn cần có những tố chất sau:

 • Khả năng lắng nghe và thấu cảm: Một yếu tố vô cùng quan trọng để bạn có thể theo đuổi ngành Tâm lý học đó chính là khả năng biết đặt mình vào vị trí của người xung quanh để có những góc nhìn khách quan về sự việc. Từ đó biết lắng nghe và cảm thông trước câu chuyện của người đối diện. Nếu bạn là người có lối suy nghĩ phiến diện, bảo thủ hoặc thiếu khả năng thấu cảm, bạn không nên theo đuổi ngành Tâm lý hoặc nếu muốn buộc bạn phải tiết chế những lối suy nghĩ đó.
 • Khả năng giao tiếp hiệu quả: Kiểm soát và thay đổi hành vi, giúp con người có đời sống tinh thần tốt hơn chính là mục tiêu cơ bản của ngành Tâm lý. Vì vậy, để mở ra những buổi tư vấn tâm lý hiệu quả và cho ra được những giải pháp tối ưu chính là sự khéo léo trong giao tiếp.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt: Để trở thành một chuyên gia trong ngành Tâm lý bạn phải có một khả năng quan sát và phân tích dữ liệu để đánh giá tình huống chính xác sau đó tìm ra giải pháp bằng khả năng giải quyết vấn đề.
 • Thích khám phá, không ngừng học hỏi: Trong tất cả mọi lĩnh vực làm việc và học tập đều bắt buộc bạn phải có một tinh thần thích khám phá và không ngừng học hỏi. Điều này sẽ giúp bạn ngày càng phát triển vượt trội hơn trong công việc.
 • Nhạy cảm, tinh tế, nhẹ nhàng: Vì đây là một ngành nghề có nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ tinh thần cho con người. Bạn phải thực sự nhạy cảm, tinh tế hiểu thấu mọi khía cạnh của sự việc để đưa ra hướng giải quyết phù hợp khi gặp phải những tình huống phải giúp gỡ bỏ những mâu thuẫn, rắc rối trong vấn đề.
 • Khả năng chịu đựng áp lực: Sự kiên trì và khả năng chịu được áp lực công việc cao chính là hai tố chất không thể thiếu nếu bạn muốn hành nghề Tâm lý. Một nhà Tâm lý Học phải có trách nhiệm giúp đỡ đối phương tìm ra hướng giải quyết những khó khăn của họ. Đây là một công việc này thường đòi hỏi khá nhiều thời gian, công sức và chất xám. Vì vậy bạn cần trang bị cho bản thân tính kiên trì và chịu đựng được áp lực để làm bước tiến trong ngành Tâm lý học.
 • Dám đương đầu với khó khăn: Việc nghiên cứu tâm lý con người không hề dễ dàng bởi mỗi người đều có tình trạng và suy nghĩ riêng. Vì vậy bạn cần có khả năng dám đương đầu với khó khăn để có thể gắn bó với nghề Tâm lý học.

Ngành tâm lý học

Khó khăn của ngành tâm lý học

Tâm lý học nghiên cứu hành vi, tâm trí của con người với muôn hình vạn trạng nên ở góc độ nào đó sẽ hàm chứa sự thú vị.

Tuy nhiên, song song đó sẽ là nhiều thử thách đòi hỏi nhân sự theo ngành phải vượt qua.

Tâm lý học đòi hỏi phải đọc và nghiên cứu nhiều

Bất cứ ngành nào cũng cần bạn đầu tư công sức, tâm huyết tìm hiểu các tài liệu cả chuyên ngành lẫn lĩnh vực khác để bổ sung kiến thức. Nhưng với ngành Tâm lý học sẽ có rất nhiều tài liệu buộc bạn phải đọc, nghiên cứu, so sánh để hiểu rõ và nhận dạng được các vấn đề tâm lý.

Từ đó mới có thể chọn đúng kỹ thuật, phương pháp tiến hành thực nghiệm đem lại hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn theo đuổi lĩnh vực Tâm lý học lâm sàng, kiến thức sẽ rất rộng gồm cả kiến thức về y khoa vì bạn có thể gắn với môi trường bệnh viện, làm việc với các bác sĩ và trị liệu trên đối tượng không ổn định cả về tâm lý, sức khỏe, khác với tư vấn cho người gặp các khúc mắc tâm lý xã hội thông thường.

Ngành tâm lý học

Khả năng làm việc với các con số

Không ít người khi theo đuổi nhóm ngành xã hội gặp vấn đề với các con số, trong khi lĩnh vực Tâm lý học cũng cần có số liệu thống kê, bảng biểu, sơ đồ. Tâm lý e ngại tính toán có thể khiến sinh viên cảm thấy chán nản và làm ảnh hưởng tới việc học tập các môn khác.

Trong quá trình làm việc, việc xem xét các số liệu, thống kê sai có thể dẫn tới đánh giá, thực hiện các bước tiếp theo không đúng và đương nhiên kết quả cuối cùng là không chính xác.

Hạn chế về ngôn ngữ và trình bày

Sinh viên Tâm lý học thường sẽ làm nhiều bài tập dưới hình thức viết luận và các bài luận cũng dài, có thể lên đến hàng trăm trang và có thể phải viết bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác (nếu học tập ở nước ngoài).

Viết, trình bày làm sao để chuyển tải được vấn đề với nhiều thuật ngữ chuyên ngành, liên quan nhiều kiến thức, số liệu, bảng biểu, sơ đồ, hình vẽ đòi hỏi một trình độ ngôn ngữ và khả năng sắp xếp, dẫn giải khoa học nhất định để không bị hiểu sai, thực hiện sai.

Thử thách về tính chính xác

Trong quá trình nghiên cứu các chủ đề mà nhà Tâm lý học quan tâm, có rất nhiều thông tin, lý thuyết và phương pháp thực nghiệm cùng tồn tại vậy làm sao để vận dụng đúng thông tin lý thuyết và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất là vô cùng quan trọng.

Chưa kể các phương pháp thực nghiệm bao gồm một loạt các quy trình thu thập, tổ chức dữ liệu và rút ra các kết luận về các dữ liệu đó. Nếu chọn phương pháp không đúng sẽ ảnh hưởng cả tiến trình sau đó và việc cho kết quả sai có thể dẫn đến hậu quả khó lường.

Khó khăn khi dự đoán hành vi

Mục đích chính của Tâm lý học là dự đoán được hành vi nhờ hiểu rõ nguyên nhân của nó. Tuy nhiên, việc dự đoán rất khó khăn vì phải phải tiến hành thực nghiệm trên nhiều người với những đặc điểm tâm lý, tính cách riêng và có những phản ứng khác nhau trước các tình huống.

Chưa kể với một hành vi nào đó, có nhiều nguyên nhân tồn tại chồng chéo lên nhau cùng lúc. Ví dụ, một số người có thể bị trầm cảm, nguyên nhân là do mất cân bằng sinh học trong não của họ. Vì trầm cảm, họ có thể có hành động tiêu cực với người khác, điều này khiến những người khác phản ứng không hay lại với họ, làm tăng tình trạng trầm cảm của họ.

Kết quả là, nguyên nhân trầm cảm do trục trặc sinh học trở nên đan xen với các phản ứng xã hội của người khác, khiến việc giải quyết vấn đề trầm cảm gặp khó khăn.

Tồn tại yếu tố bên ngoài nhận thức không thể hiểu được

Một khó khăn khác trong nghiên cứu Tâm lý học là tồn tại những yếu tố nằm ngoài nhận thức (vô thức) gây ra hành vi của con người khiến chúng ta không thể hiểu được chúng. Theo nhà thần kinh học người Áo Sigmund Freud (1856–1939), nhiều rối loạn tâm lý bắt nguồn từ những ký ức mà chúng ta đã kìm nén và nó ở ngoài ý thức của chúng ta.

Vô thức cũng là một nguyên nhân dẫn đến các hành vi của con người và sẽ là đối tượng nghiên cứu nhiều của Tâm lý học.

Khoảng cách giữa học tập và thực tế

Có nhiều nguyên nhân khiến khoảng cách giữa học tập và thực tế cách xa nhau. Không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp Tâm lý học vẫn lúng túng khi tiếp xúc thân chủ, công việc ngoài thực tế.

Với một chuyên gia tư vấn, trị liệu tâm lý, việc không nhận diện được rối loạn tâm lý thuộc dạng nào sẽ dẫn đến tư vấn, trị liệu không hiệu quả, có khi còn làm tình trạng của thân chủ nghiêm trọng hơn.

Thử thách làm nghề

Trong lĩnh vực tư vấn tâm lý, các dịch vụ mọc lên như nấm. Nhiều người tự xưng mình là chuyên viên/chuyên gia tâm lý dù đôi khi chỉ sở hữu chứng chỉ chuyên môn hoặc thậm chí làm việc trái ngành; chưa kể vi phạm các nguyên tắc đạo đức, tuyên truyền kiến thức chưa qua thực chứng làm ảnh hưởng đến uy tín chung của ngành và đội ngũ các nhà Tâm lý học có bằng cấp chuyên nghiệp, làm việc nghiêm túc.

­­­Nhà Tâm lý học chuyên nghiệp cần giữ vững đạo đức, tôn chỉ, mục dích khi hành nghề.

Ngành tâm lý học ra trường làm công việc gì?

Tâm lý là ngành học có cơ hội việc làm cao trong những năm gần đây do nhu cầu xã hội ngày càng lớn. Đặc biệt ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về tâm lý.

Vậy nên học ngành tâm lý bạn có thể chọn những ngành nghề dưới đây.

Để trở thành bác sĩ tâm lý em sẽ phải được đào tạo chuyên sâu về tâm lý học. Họ có khả năng chuẩn đoán bệnh nhân về thể chất và tinh tình, có thể đặt các xét nghiệm.

Bác sĩ tâm lý sẽ là người thực hiện các bài test đánh giá tâm lý để tìm ra vấn đề của khách hàng, từ đó đưa ra liệu trình trị liệu phù hợp. Để trở thành bác sĩ tâm lý bạn cần phải:

 • Đã qua đào tạo như một bác sĩ tâm thần và tham gia thực tập.
 • Tư vấn tâm lý học đường

Tư vấn học đường là chuyên ngành tâm lý ứng dụng trong trường học. Trở thành chuyên viên tư vấn học đường em sẽ tham gia vào các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tâm lý cũng như các vấn đề liên quan đến tâm lý trong học tập, các mối quan hệ bạn bè, gia đình của học sinh.

Từ đó giúp các em có thể giải quyết được vấn đề tâm lý gây, cân bằng và định hướng cảm xúc tích cực. Tư vấn tâm lý học đường ngày càng trở nên cần thiết và phổ biến trong các trường học mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

Ngành tâm lý học

Phân tích tâm lý khách hàng là nghiên cứu chuyên sâu những suy nghĩ, cảm xúc hoặc quan điểm của người tiêu dùng từ đó giúp cho các salesman, marketer đưa ra định hướng nhằm thúc đẩy nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Việc nắm bắt tâm lý khách hàng trong kinh doanh là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy đây sẽ là công việc mà bạn không bao giờ lo thất nghiệp do nhu cầu ngày càng tăng cao.

Môi trường làm việc luôn tạo ra cho người lao động những áp lực vô hình vì vậy rất cần đến chuyên viên tư vấn tâm lý lao động. Họ sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu, giải quyết các vấn đề tâm lý người lao động đang mắc phải từ đó doanh nghiệp sẽ có sự điều chỉnh về chăm sóc tinh thần sao cho người lao động.

Tham gia giảng dạy bộ môn tâm lý tại các trường Đại học, Cao đẳng,… Ngoài ra có thể tham gia nghiên cứu & phát triển bộ môn tâm lý tại trường sao cho phù hợp với đơn vị giảng dạy đó.

Đây là công việc yêu cầu bạn cần bạn có trình độ chuyên môn cao về tâm lý, có kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, phân tích và đánh giá tâm lý của học sinh, sinh viên.

Ngành tâm lý học ra trường lương bao nhiêu?

Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của ngành Tâm lý học phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Năng lực chuyên môn, địa điểm làm việc và trình độ kinh nghiệm của mỗi cá nhân.

Một số vị trí công việc trong ngành Tâm lý học và mức lương tham khảo như sau:

Chuyên viên tư vấn tâm lý tại trung tâm tư vấn

Thực hiện công việc trắc nghiệm tâm lý cho bệnh nhân. Tư vấn tâm lý và chỉ định liệu pháp tâm lý cho bệnh nhân theo đúng tiêu chuẩn, quy trình chuyên môn.

Yêu cầu:

 • Kinh nghiệm: >2 năm kinh nghiệm
 • Mức lương: 10.000.000 – 15.000.000đồng/tháng

Chuyên viên trị liệu tâm lý

Thực hiện công việc trị liệu tâm lý cho những đối tượng khác nhau. Đưa ra các phương pháp, kỹ thuật bằng hình thức giao tiếp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần, đồng thời tháo gỡ các vấn đề trong cảm xúc và hành vi của người bệnh.

 • Kinh nghiệm: >2 năm kinh nghiệm
 • Mức lương: 10.000.000 – 18.000.000đồng/tháng

Giáo viên tâm lý

Đồng hành và thúc đẩy các bài tập rèn luyện bản thân về năng lực, kỹ năng và phẩm chất cần thiết.

 • Kinh nghiệm: >2 năm kinh nghiệm
 • Mức lương: 10.000.000 – 20.000.000đồng/tháng

Chuyên viên giảng dạy kỹ năng sống

Soạn thảo giáo án và thực hiện công việc giảng dạy, đào tạo kỹ năng sống cho các đối tượng khác nhau.

 • Kinh nghiệm: 1 – 2 năm kinh nghiệm
 • Mức lương: 10.000.000 – 14.000.000đồng/tháng

Chuyên viên tư vấn tuyển dụng

Tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Hỗ trợ tư vấn và ứng dụng phương pháp tâm lý trong tuyển dụng để tìm được ứng viên phù hợp.

 • Kinh nghiệm: 3 năm kinh nghiệm
 • Mức lương: >15.000.000 đồng/tháng

Ngành tâm lý học trường nào?

Để trời lời câu hỏi “Ngành tâm lý học trường nào?” rất khó. Vì mỗi trường sẽ có thế mạnh riêng để đào tạo. Tuy nhiên, nhìn chung thì chất lượng đào tạo của các trường đại học tại Việt Nam hiện nay rất tốt

Vì vậy thay vì đặt câu hỏi ngành tâm lý học trường nào thì bạn hãy tìm những trường phù hợp nhất với mình về các tiêu chí như: Địa lý, học phí, chất lượng đào tạo, tài liệu, hỗ trợ sinh viên,…

Sau đây thì EduOn sẽ tổng hợp và gới tác các bạn những trường Đại học đào tạo ngành tâm lý học mà được nhiều học viên quan tâm:

Trường Đại Học Công Nghệ TP.HCM – HUTECH

Tiền thân là Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM, được thành lập ngày 26/4/1995. Trường là địa chỉ được đông đảo thí sinh ưu tiên lựa chọn trong nhiều năm qua.

HUTECH đào tạo từ trình độ Đại học, Thạc sĩ đến Tiến sĩ với gần 60 ngành nghề thuộc các lĩnh vực. Sứ mệnh của trường chính là trở thành đơn vị giáo dục tiên phong cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, toàn diện cho nền kinh tế tri thức trong giai đoạn mới.

Trang bị cho thế hệ trẻ Việt Nam kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp là công cụ hữu hiệu để nâng cao tri thức khoa học, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, thích ứng tốt với công việc. Tạo cơ hội thăng tiến và thành công trong sự nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Tại Đại học Công nghệ Tp.HCM – HUTECH, một trong số ít những trường có uy tín về đào tạo ngành Tâm lý học, sinh viên sẽ được chú trọng trau dồi kỹ năng năng Tiếng Anh, kỹ năng tìm kiếm để có thể tiếp xúc với tài liệu tham khảo và thông tin về ngành.

Bên cạnh đó, HUTECH còn chú trọng kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cho sinh viên và đó cũng chính là yếu tố cần thiết để cử nhân ngành tâm lý học có thể tự tin khẳng định mình trong xã hội hiện nay.

Ngành tâm lý học hutech

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

Đào tạo 34 ngành bậc Đại học, 32 ngành bậc Thạc sĩ, 16 ngành bậc Tiến sĩ trong 7 lĩnh vực. Mang trên mình bề dày lịch sử hơn 60 năm, sở hữu truyền thống và vị thế trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, trường quy tụ đội ngũ các giảng viên, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, nhân viên giỏi tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu, làm việc.

Để tồn tại và phát triển vượt bậc đến ngày nay, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn luôn mang trong mình sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Có đóng góp thiết thực cho chiến lược cũng như sách lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) tồn tại và giảng dạy với sứ mạng đào tạo các chuyên gia xuất sắc có đóng góp đặc biệt quan trọng cho hệ thống giáo dục và xã hội thông qua các chương trình nghiên cứu, hợp tác đào tạo đại học và sau đại học có chất lượng cao.

Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh

Được thành lập vào năm 1976 và đạt được nhiều thành tích trong việc giảng dạy, phát triển nhà trường. Tầm nhìn của trường chính là đến năm 2030, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh trở thành Trường Đại học Sư phạm trọng điểm Quốc gia, có uy tín cao trong toàn quốc, ngang tầm với các cơ sở đào tạo trong khu vực Đông Nam Á.

Trường là cơ sở giáo dục đại học ảnh hưởng và góp phần vào sự phát triển của các cơ sở đào tạo giáo viên của khu vực phía Nam cũng như của cả nước; là nơi hội tụ đội ngũ nhà khoa học và các chuyên gia, giảng viên có trình độ, nghiệp vụ cao.

Đảm bảo các điều kiện đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp, đảm bảo cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo đạt chất lượng cao, người học khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm nghề thực tiễn, thích ứng nhanh, sáng tạo và không ngừng phát triển.

Trường Đại học Lao động Xã hội

Là trường đại học công lập được thành lập trên cơ sở Trường Cao đẳng Lao động – Xã hội. Hoạt động với sứ mạng Trường Đại học Lao động – Xã hội là cơ sở giáo dục đại học công lập duy nhất của ngành Lao động Thương binh Xã hội trong đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao theo định hướng ứng dụng với thế mạnh là các ngành Quản trị nhân lực, Công tác xã hội, Bảo hiểm, Kế toán và Quản trị kinh doanh.

Trường là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực kinh tế – lao động – xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành, đất nước và hội nhập quốc tế.

Trường Đại học Sài Gòn

Trường Đại học Sài Gòn là một cơ sở giáo dục đại học đa ngành cấp thành phố trực thuộc Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Trường hoạt động dựa trên sứ mệnh và tầm nhìn đó chính là trở thành cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Trường Đại học Văn Hiến

Trường Đại học Văn Hiến là cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng, với ngành nghề đào tạo đa dạng. Nhà trường luôn đổi mới chương trình đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế, chú trọng bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam và linh hoạt theo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Đại học Hồng Bàng

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, sức khỏe thể chất ngày nay không tách rời với sức khỏe tinh thần. Với áp lực của cuộc sống nên ngày càng nhiều người gặp những vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Những chứng bệnh thời hiện đại không xa lạ gì với tất cả chúng ta như: Rối loạn lo âu, stress, trầm cảm… Với đối tượng nghiên cứu chính là hành vi, cảm xúc, nhận thức của con người, Tâm lý học đang là một trong những ngành học quan trọng và phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Năm 2020 chính phủ đã ban hành chức danh Nhà Tâm lý học trong danh mục nghề nghiệp Việt Nam. Điều này đánh dấu bước ngoặt lớn cho sự phát triển nghề Tâm lý học và dự báo nhu cầu của xã hội cho ngành Tâm lý học ngày càng tăng cao.

Trước xu thế đó, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) quyết định mở chuyên ngành đào tạo Tâm lý học từ năm 2021

Đại học Quốc Gia TPHCM

Tâm lý học (Psychology) là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí, hành vi, tiến trình tinh thần bên trong,… của con người. Đây là ngành học cung cấp những tri thức về cách vận hành tâm trí, cách con người suy nghĩ, cảm nhận, hành động cũng như các phương pháp tiếp cận, xử lý các vấn đề tâm lý.

Khoa Tâm lý học, Trường ĐHKHXH&NV TPHCM là đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng và bề dày phát triển; đội ngũ giảng viên tận tâm, chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản từ nhiều quốc gia: Mỹ, Anh, Pháp,…; chương trình đào tạo được cập nhật liên tục và tiệm cận quốc tế;…

Bên cạnh đó, đây còn là đơn vị đào tạo với những phương pháp và chương trình đào tạo khoa học, hấp dẫn, có tính ứng dụng cao;…

Trên đây là thông tin về ngành tâm lý học mà EduOn đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên các bạn sẽ hiểu và nắm được ngành tâm lý học trường nào như mong muốn

Nếu muốn tìm hiểu thêm và nhận tư vấn tuyển sinh thì hãy liên hệ ngay cho trung tâm để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Eduon

Địa chỉ: 155 Phố Viên, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@eduon.edu.vn

Điện thoại: 024.6688.2999

Hotline: 0866 20 10 18

© COPYRIGHT 2022 EDUON