Ngành quản trị khách sạn hiện có cơ hội việc làm khá cao với mức lương ổn định, nhận được sự quan tâm của nhiều học viên. Cùng EduOn tìm hiểu ngay nhé!
 • hotline 024.6688.2999
 • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Ngành quản trị khách sạn cơ hội việc làm tương lai

Không ít người đam mê ngành quản trị khách sạn, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được ngành học gì và ra làm gì? Vậy nên, để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này cũng như tiềm năng, cơ hội phát triển của công việc trong tương lai, EduOn chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Theo dõi ngay nhé!

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành học quản trị khách sạn có thể hiểu một cách đơn giản chính là quản lý và tổ chức các hoạt động trong khách sạn như thế nào để đạt hiệu quả cao và hợp lý nhất. Các công việc trong chuyên ngành rất phù hợp với những bạn năng động, nhạy bén trong công việc, có khả năng quan sát tốt và nắm bắt được tâm lý của khách hàng.

Đồng thời, người học quản trị khách sạn cần biết cách xử lý các tình huống phát sinh khẩn cấp trong quá trình làm việc linh hoạt. Cùng với đó cần là người có đam mê nhiệt, huyết mới có thể hoàn thành tốt vị trí công việc này trong tương lai khi đảm nhận.

Sau khi được cung cấp các kiến thức chung về quản trị khách sạn, bạn sẽ được nhận những kiến thức về cách quản lý hệ thống phòng. Và biết cách giao tiếp với khách hàng, quản lý nhân viên, giải quyết rủi ro, chuẩn bị sự kiện. Đặc biệt đó là sự am hiểu về các loại rượu và thực phẩm phổ biến trong chuyên ngành sử dụng nhiều trong khách sạn hiện nay.

ngành quản trị khách sạn

Chương trình đào tạo ngành quản trị khách sạn?

Chương trình đào tạo ngành học quản trị khách sạn được thiết kế, phát triển và triển khai bởi đội ngũ chuyên gia uy tín có cả trong và ngoài nước. Chương trình học bản chất được xây dựng dựa trên khung đào tạo về quản trị khách sạn tại vương quốc Anh và Úc với các nội dung đào tạo trọng tâm về quản lý, vận hành khách sạn hoặc nhà hàng.

Có thể kể đến như quản trị lễ tân, quản trị thực phẩm đồ uống, quản trị/ kinh doanh các dịch vụ buồng, phòng, hay tổ chức sự kiện trong khách sạn. Đồng thời là quản lý, điều hành, vận hành khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí,… .

Chương trình học hướng đến mục tiêu chính là sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và ứng dụng trong thực tiễn. Bởi vậy nên, sinh viên ngành học này sẽ được đào tạo bài bản có các giờ học cụ thể thực tế tại các cơ sở thực hành ngay tại khách sạn 4 sao, 5 sao.

Và sẽ được cung cấp các kiến thức, kĩ năng, nghiệp vụ chuyên ngành giúp sinh viên có thể làm việc và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường quốc tế du lịch.

ngành quản trị khách sạn

Cơ hội việc làm ngành quản trị khách sạn

Theo thống kê đầu năm năm 2023 cho thấy rằng ngành quản trị khách sạn là một trong những ngành đòi hỏi nguồn nhân lực cao. Hơn hết đó là khả năng dễ xin việc nhất, đặc biệt tập trung tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh nói riêng và khắp cả nước nói chung.

Thực tế, trong vài năm trở lại đây, ngành du lịch ở Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Thống kê ngành du lịch nước ta sẽ cần đến 40.000 lao động trung bình mỗi năm.

Riêng đối với thành phố Hồ Chí Minh nhu cầu tuyển dụng nhân lực nhà hàng khách sạn trong giai đoạn sẽ đạt mức 21,600 người/năm vào khoảng năm 2025.

Nguồn nhân lực cần là rất lớn nhưng cấp quản lý trong khách sạn hiện đang thiếu hụt trầm trọng. Tồn tại rất nhiều khách sạn, nhà hàng hiện nay phải thuê quản lý nước ngoài do nhân sự trong nước không đáp ứng được nhu cầu mong muốn.

Từ đó, cho ta thấy được hiện trạng rằng quản trị khách sạn là một ngành học hot và rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Điều này giúp cho ứng viên có nhiều cơ hội phát triển trong việc làm sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh vấn đề thiếu hụt nhân sự bộ phận quản lý, nhân sự cấp nhân viên thực trạng cũng vừa thiếu vừa yếu. Họ chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các nhà hàng khách sạn hiện nay. Bởi vậy nên, nếu bạn còn đang lo ngại không biết học ngành quản trị khách sạn ra làm gì, thì hoàn toàn có thể an tâm theo đuổi bởi nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này rất lớn.

ngành quản trị khách sạn

Học quản trị khách sạn ra làm gì?

Ngoài việc nộp hồ sơ ứng tuyển làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các công ty du lịch, công ty tổ chức sự kiện, công ty lữ hành.

Nếu bạn có trình độ chuyên môn cao và học lực tốt có thể ứng tuyển vào giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng. Thậm chí có thể ứng tuyển vào các bộ phận du lịch của các cơ quan nhà nước.

Một số công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành học này gồm có:

 • Ứng tuyển vào các bộ phận nhân viên lễ tân, phục vụ, bar.
 • Nhân viên, chuyên viên tổ chức sự kiện.
 • Chuyên viên đào tạo tại các khách sạn, nhà hàng, resort.
 • Làm việc tại bộ phận lễ tân, giám sát nhà hàng.
 • Vị trí trưởng ca tại khách sạn, nhà hàng,… .
 • Quản lý quá trình thu mua hàng hóa tại nhà hàng, khách sạn.
 • Giám đốc bộ phận lễ tân, buồng phòng, ẩm thực.
 • Giám đốc khách sạn.
 • Giảng viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên khắp toàn quốc.

Mức lương ngành quản trị khách sạn như thế nào?

Mức lương khi làm việc trong ngành quản trị khách sạn sẽ được chi trả theo từng công việc riêng biệt. Cụ thể đó là:

 • Nhân viên quản trị khách sạn được chi trả mức lương cơ bản từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương của quản lý sẽ được chi trả trong một tháng có thể là 12.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.

Bên cạnh đó, mức lương nhận được có thể xếp theo hạng của khách sạn:

 • Khách sạn 5 sao cho thu nhập cơ bản của một nhân viên dao động từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
 • Khách sạn 4 sao cho nhân viên một tháng có thể thu nhập từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng/tháng.
 • Khách sạn 3 sao chi trả cho nhân viên thu nhập dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng.

Hơn nữa, đặc thù ngành nên mức lương có thể được sắp xếp theo từng bộ phận công việc:

 • Đối với bộ phận lễ tân và chăm sóc khách hàng người làm sẽ được nhận mức lương cơ bản dao động từ 5.000.000 – 8.000.000 đồng/ tháng.
 • Mức lương nhân viên làm trong bộ phận buồng phòng sẽ dao động từ 4.000.000 – 8.000.000 đồng/tháng.
 • Nhân viên bộ phận phòng bếp có thể nhận từ 5.000.000 – 15.000.000 đồng/tháng.
 • Mức lương các bộ phận khác như: Kế toán, marketing,… sẽ dao động vào khoảng 10.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng.
 • Riêng đối với bộ phận quản lý của khách sạn, thu nhập sẽ lên tới 50.000.000 đồng/tháng.

ngành quản trị khách sạn

Kỹ năng cần có của ngành quản trị khách sạn

Bên cạnh việc nắm rõ vấn đề học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì? Bạn cần phải nắm được các kỹ năng cần có của ngành nghề này, trước khi đi làm. Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản khi học quản lý nhà hàng khách sạn bạn cần biết rõ. Chi tiết đó là:

Nắm vững kiến thức chuyên môn học

Ngành học quản trị khách sạn thực tế đòi hỏi khá cao về yêu cầu nghiệp vụ chuyên môn từ khâu phục vụ, dọn phòng. Cho đến quy trình bài trí vật dụng trong phòng cần phải tuân theo một tiêu chuẩn nhất định.

Kể từ đó cho thấy được rằng để có được thành công nhà quản trị khách sạn ngoài nắm vững kiến thức liên quan đến ẩm thực, văn hóa, tâm lý khách hàng. Thì cần phải nắm bắt rõ được kỹ năng, kinh nghiệm về nghiệp vụ này.

Có khả năng chịu áp lực cao

Do đặc thù của chuyên ngành, nên hàng ngày quản trị khách sạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề phát sinh. Khi này bạn cần phải tìm cách để giải quyết vấn đề đó một cách tối ưu nhất để đảm bảo có lợi cho mọi bên.

Chính vì vậy, khi làm công việc quản trị khách sạn đòi hỏi bạn cần là người chịu được áp lực cao trong công việc. Đồng thời biết cách giải tỏa bản thân để không bị ảnh hưởng đến công việc chung xung quanh.

Kỹ năng giao tiếp tốt & linh hoạt

Kỹ năng nói, đọc hay viết đều là những kỹ năng quan trọng, cần thiết mà một nhà quản trị khách sạn phải có. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định và nắm bắt được cách viết biên bản thương mại thường niên. Bởi vậy nên kỹ năng đọc hiểu là điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, các công việc như viết báo cáo, thư tín, tổng hợp các biện pháp giải quyết vấn đề đều đòi hỏi người quản lý cần có ngữ pháp vững chắc. Hơn hết đó là phong cách sử dụng ngôn ngữ riêng để trình bày trước các đại diện cấp cao hoặc khách hàng.

Kỹ năng giao tiếp có thể được coi là một trong những kỹ năng quan trọng thể hiện bạn là người có năng lực. Đồng thời là người có phẩm chất tốt khi đảm nhận công việc vị trí quản lý.

Sự linh hoạt, chủ động trong công việc

Ngành quản trị, khách sạn đặc thù sẽ có nhiều trường hợp phải làm thêm ngoài giờ, tăng ca khá nhiều. Do đó, là một nhân viên làm việc trong chuyên ngành bạn cần có sự linh hoạt và chủ động. Từ đó giúp đáp ứng tốt nhu cầu công việc của bản thân.

Trong công việc diễn ra hàng ngày, tồn tại nhiều sự cố có thể xảy ra bất ngờ và không lường trước được. Khi này với khả năng linh hoạt và thích ứng nhanh sẽ điều tiên quyết giúp cho nhà quản lý đưa ra quyết định chính xác và hợp lý nhất.

Quản lý trải nghiệm khách hàng trơn tru

Mang đến sự hài lòng và những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Bởi vậy nên, để đem đến chất lượng dịch vụ tốt, xây dựng được nhóm khách hàng trung thành đòi hỏi bạn cần am hiểu nhu cầu lẫn trải nghiệm của khách hàng mình.

Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng qua cách trang trí trong sảnh khách sạn, khả năng tiếp nhận và xử lý khiếu nại của khách hàng. Điều này được cho là kỹ năng quan trọng và cần thiết mà bất cứ một nhà quản lý nào cũng cần có khi làm việc trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn.

Hiểu biết đa dạng về văn hóa

Làm ngành dịch vụ bạn sẽ thường xuyên đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch khác nhau đến từ nhiều thành phố, tỉnh lẻ khác nhau trong nước. Thậm chí là du khách nước ngoài. Do đó, việc nhận thức văn hóa, nắm bắt chuẩn mực văn hóa của từng khu vực, từng nước đóng vai trò rất quan trọng.

Khi này, doanh nghiệp cần thoát ra khỏi rào cản văn hóa, giúp cho khách hàng có trải nghiệm thoải mái từ các dịch vụ, không gian mà bạn đem lại. Mục đích cuối cùng của kinh doanh chuyên ngành này chính là thỏa mãn nhu cầu và đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

ngành quản trị khách sạn

Trường đại học đào tạo ngành quản trị khách sạn uy tín, chất lượng

Chắc rằng trước khi tìm hiểu quản trị khách sạn lương bao nhiêu? và công việc như thế nào? các bạn cũng tìm hiểu những cơ sở đào tạo ngành học quản trị khách sạn phải không nào?

EduOn sẽ gợi ý cho bạn một số trường đại học uy tín đào tạo chuyên ngành quản trị khách sạn dưới đây:

Các trường học có cơ sở tại miền Bắc gồm có:

 • Đại học Ngoại thương.
 • Đại học Kinh tế quốc dân.
 • Đại học Mở Hà Nội.

Trường học uy tín tại khu vực miền Nam đó là:

 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

EduOn đã chia sẻ những thông tin chi tiết nhất về ngành quản trị khách sạn. Nếu còn điều gì chưa rõ liên hệ cho chúng tôi qua hotline để được giải đáp kịp thời. Đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn ở đây sẵn sàng phục vụ bạn nhanh chóng 24/7, mọi lúc, mọi nơi mỗi khi có nhu cầu.

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Eduon

Địa chỉ: 155 Phố Viên, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@eduon.edu.vn

Điện thoại: 024.6688.2999

© COPYRIGHT 2022 EDUON