• hotline 024.6688.2999
 • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Học liên thông là gì? Người học cần đáp ứng điều kiện gì?

Học liên thông là gì? Chương trình liên thông đại học chính là cả một quá trình trau dồi thêm kiến thức và bồi dưỡng thêm kỹ năng mà các cấp học trước đó chưa được đào tạo. Chương trình học nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như nâng cao trình độ bản thân, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến cho mọi người. Khám phá chi tiết chương trình học này cùng EduOn trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Học liên thông là gì?

Liên thông đại học chính là một hình thức học nâng cao trình độ bản thân. Chương trình học dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp hệ trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, người học sẽ được cấp bằng đại học chính quy.

Chương trình liên thông đại học giúp bồi dưỡng thêm kiến thức, trau dồi thêm đầy đủ các kỹ năng mà bậc học trước đó học viên chưa được đào tạo. Điều này giúp đáp ứng được các nhu cầu về công việc, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở cho nhiều người.

 Học liên thông là gì

Người học cần đáp ứng những điều kiện gì khi học liên thông?

Người đã hoàn thành chương trình học bậc trung cấp, cao đẳng hoàn toàn có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo chuyên ngành phù hợp. Hoặc có thể rẽ hướng theo chuyên môn khác nếu đáp ứng đủ các điều kiện của chương trình đào tạo.

Trong đó, người dự tuyển liên thông đại học cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định về tuyển sinh đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định. Đồng thời cần đáp ứng có đủ một trong các văn bằng dưới đây:

 • Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp bậc cao đẳng do các cơ sở uy tín đào tạo trong nước cấp. Người sở hữu bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp cần đảm bảo đã học và thi đạt yêu cầu. Đó là đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở nước ngoài đào tạo cấp cần đảm bảo được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 Học liên thông là gì

Những phương thức tuyển sinh liên thông đại học hiện nay

Hiện nay tồn tại 02 phương thức để các trường đại học lựa chọn tuyển sinh liên thông gồm có Thi tuyển và Xét tuyển.

 • Thi tuyển: Thí sinh cần nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký dự thi liên thông tại các Văn phòng tuyển sinh. Sau khi số lượng hồ sơ đã đủ nhà trường sẽ tổ chức kỳ thi tuyển. Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp thông thường sẽ phải thi 03 môn gồm 02 môn cơ bản và 01 môn cơ sở ngành. Đối với thí sinh đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng cần thi 02 môn gồm môn cơ sở ngành và môn kiến thức chuyên ngành.
 • Xét tuyển: Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi cần có đầy đủ bảng điểm và bản sao bằng tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp ngay tại phòng tuyển sinh. Khi đó, nhà trường sẽ căn cứ vào kết quả học tập để thông báo kết quả xét tuyển cho thí sinh.

Lợi ích của học liên thông là gì?

Những lợi ích đem lại của chương trình học liên thông đó là:

 • Sở hữu bằng tốt nghiệp đại học có giá trị. Sau khi hoàn thành khóa học liên thông, học viên sẽ được cấp bằng đại học chính quy. Tấm bằng này sẽ tùy vào vị trí và đặc trưng ngành nghề. Bằng đại học này tạo điều kiện tốt hơn khi đi xin việc, nâng cao tỷ lệ trúng tuyển hồ sơ đi làm. Việc học liên thông đại học là điều cần thiết nếu người lao động muốn gắn bó với vị trí công việc của mình lâu dài và có nhu cầu phát triển.
 • Học viên được nâng cao, bồi dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Trong quá trình học liên thông đại học, học viên sẽ được hoàn thiện chuyên sâu hơn về kiến thức, kỹ năng liên quan đến chuyên ngành. Từ đó đúc kết cho bản thân nhiều kinh nghiệm cần thiết cho công việc trong tương lai.
 • Có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc. Việc sở hữu tấm bằng đại học giúp cho người lao động có thêm nhiều lựa chọn hơn. Đồng thời thúc đẩy cơ hội làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn. Chương trình cũng giúp người học hoàn thiện được những kỹ năng, kiến thức còn thiếu, nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân hơn. Từ đây mang đến cơ hội thăng tiến trong công việc.

 Học liên thông là gì

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp bậc học liên thông

Hiện nay, ngành giáo dục Việt Nam đang áp dụng 02 hình thức đào tạo cho hệ liên thông đại học đó là liên thông cùng ngành và liên thông trái ngành. Cả hai hình thức đào tạo này đều nhận được quyền lợi như nhau trong suốt thời gian theo học. Sau khi hoàn thành xong chương trình học của mình, học viên sẽ được cấp 1 trong 3 loại văn bằng tốt nghiệp đó là:

 • Bằng tốt nghiệp tại chức
 • Bằng tốt nghiệp đại học chính quy
 • Bằng tốt nghiệp đại học từ xa (dành cho người theo học hệ đại học từ xa).

Cả 03 văn bằng này đều có giá trị pháp lý ngang bằng nhau và được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Tuy nhiên, mỗi tấm bằng sẽ được gắn liền với phương thức học tập cũng như điều kiện học tập riêng khác nhau. Do đó, bạn hãy cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn hình thức đào tạo phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất cho mình.

 Học liên thông là gì

Nên học liên thông cao đẳng lên đại học tại các trường nào hiện nay?

Một số trường đại học bạn có thể lựa chọn để liên thông, nâng cao trình độ bản thân đó là:

Các trường đại học phía Bắc

Các trường đại học phía Bắc uy tín bạn có thể tham khảo học đó là:

 • Đại học Mỏ – Địa Chất: Trường học nhận đào tạo liên thông các ngành Kỹ thuật Mỏ, Kỹ thuật Địa chất, Kỹ thuật Trắc Địa, Công nghệ kỹ thuật Điện, Công nghệ Tự động.
 • Đại học Công Đoàn: Đơn vị nhận đào tạo ngành Kế toán và Tài chính Ngân hàng.
 • Đại học Xây dựng: Trường học đào tạo liên thông ngành Công nghệ kỹ thuật xây dựng.
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Đơn vị đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học ngành Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tin học ứng dụng.
 • Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Tây: Trường học nhận đào tạo liên thông ngành Giáo dục thể chất.
 • Viện đại học mở Hà Nội: Đơn vị đào tạo liên thông ngành Kế toán và Quản trị kinh doanh.
 • Học viện Ngân hàng: Trường học đào tạo liên thông chương trình học ngành Tài chính – Ngân hàng.
 • Đại học Hồng Đức: Đơn vị đào tạo liên thông ngành Giáo dục Mầm non.
 • Đại học Lao động Xã hội: Trường học nhận đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học tại ngành Công tác Xã hội, Kế toán, Quản trị nhân lực.
 • Đại học Công nghiệp Hà Nội: Đơn vị nhận liên thông ngành Kế Toán, Công nghệ kỹ thuật điện tử, kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.

Các trường đại học phía Nam

Những trường đại học nhận đào tạo liên thông trong khu vực miền Nam gồm có:

 • Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn vị nhận đào tạo liên thông ngành Văn hóa học và Thư viện thông tin học.
 • Đại học Khoa học Nhân Văn: Đào tạo liên thông ngành Ngữ văn Anh văn.
 • Đại học Hoa sen: Đơn vị nhận đào tạo liên thông ngành Kế toán, Quản trị KD và Công nghệ thông tin.
 • Đại học Hồng Bàng: Đơn vị nhận đào tạo liên thông các ngành Kế toán, Tin học ứng dụng, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Mỹ thuật công nghiệp.
 • Đại học dân lập Lạc Hồng: Chương trình đào tạo liên thông ngành Kế toán, Tin học ứng dụng.
 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh: Đơn vị nhận đào tạo liên thông Kỹ thuật điện-điện tử, Điện khí hóa và cung cấp điện, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may, công nghệ Nhiệt – Điện lạnh.

 Học liên thông là gì

Một số câu hỏi thường gặp

1. Đối tượng được đào tạo liên thông?

Những người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng có nhu cầu học tập nâng cao trình độ bản thân lên bậc cao đẳng hoặc đại học.

 • Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên trình độ cao đẳng hoặc từ trình độ cao đẳng lên trình độ đại học, người tốt nghiệp loại khá trở lên sẽ được tham gia dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp các bậc học kể trên. Người tốt nghiệp loại trung bình phải có ít nhất 1 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển thi học liên thông.
 • Đối với đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên đại học, người có bằng tốt nghiệp trung cấp đảm bảo có ít nhất 03 năm làm việc gắn với chuyên môn được đào tạo mới được tham gia dự tuyển. Những người đã tốt nghiệp ở nước ngoài sở hữu văn bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc cao đẳng sẽ được công nhận văn bằng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Phương thức tuyển sinh liên thông như thế nào?

 • Đối với đối tượng tuyển sinh là người sở hữu bằng tốt nghiệp trung cấp, các thí sinh phải tham dự thi tuyển 03 môn gồm 02 môn cơ bản và một môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề).
 • Đối với đối tượng tuyển sinh là người sở hữu bằng tốt nghiệp cao đẳng, các thí sinh phải tham dự một kỳ thi tuyển 02 môn gồm môn cơ sở ngành và một môn của kiến thức ngành.

3. Thời gian đào tạo liên thông là bao nhiêu lâu?

 • Đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện từ 1.5 – 02 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.
 • Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ 2.5 – 04 năm đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo. Và từ 1.5 – 02 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành đào tạo.

4. Đăng ký dự thi liên thông khác ngành đào tạo mình đã tốt nghiệp có được phép?

Điều này chỉ được phép diễn ra khi đã sở hữu tấm bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng khác ngành đào tạo. Nhưng điều kiện cần có cùng trong một khối ngành.

Nếu bạn có nhu cầu đào tạo liên thông cần phải học thêm một khối lượng kiến thức bổ sung để đạt đủ trình độ đầu vào ngành theo học liên thông trước khi dự thi tuyển. Khối lượng kiến thức học bổ sung sẽ do chính hiệu trưởng nhà trường quyết định.

5. Văn bằng tốt nghiệp trong đào tạo liên thông?

 • Đối với người lựa chọn hình thức học ban ngày, tập trung liên tục tại trường: Sẽ được thực hiện Quy chế về tuyển sinh, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy. Sau khi khóa học kết thúc, nếu đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ chính quy, người học sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hệ chính quy có giá trị.
 • Đối với người lựa chọn hình thức vừa làm vừa học: Sẽ được thực hiện Quy chế về tuyển sinh, Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hình thức vừa làm vừa học. Sau khi khoá học kết thúc, nếu bạn đạt đủ điều kiện xét và công nhận tốt nghiệp của hệ vừa làm vừa học thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng hình thức vừa làm vừa học.

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi Học liên thông là gì? Hi vọng sẽ mang đến hữu ích cho các bạn. Liên hệ cho EduOn qua HOTLINE / ZALO: 0917 509 939 hoặc FANPAGE: EduOn để được tư vấn những thắc mắc bạn đang gặp phải ngay nhé!

 

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Eduon

Địa chỉ: 155 Phố Viên, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@eduon.edu.vn

Điện thoại: 024.6688.2999

© COPYRIGHT 2022 EDUON