• hotline 024.6688.2999
  • email tuyensinh@eduon.edu.vn

Có nên học thạc sĩ online không? Mang ưu điểm và lưu ý gì?

Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển, con người càng có xu hướng giải quyết nhu cầu trực tuyến nhanh chóng nhất. Và chương trình học tập cũng không ngoại lệ. Nhưng việc thực hiện những khoá học cho văn bằng cấp cao như thạc sĩ, tiến sĩ vẫn gây ra ít nhiều ái ngại về hiệu quả thật sự của nó, khiến mọi người băn khoăn.

Vậy, có nên học thạc sĩ online không? Theo dõi bài viết dưới đây do EduOn cung cấp để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhất bạn nhé!

Những ưu điểm tuyệt vời của học thạc sĩ online

Để có căn cứ trả lời cho câu hỏi: “Có nên học thạc sĩ online hay không?”. Điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu về những lợi ích vượt trội của hình thức này so với phương pháp học truyền thống trước đây.

Nhìn chung, khi theo học chương trình thạc sĩ online mang đến khá nhiều lợi ích không thể phủ nhận cho học viên. Điều đó giúp cho con đường thạc sĩ trở nên dễ thở hơn với những người bận rộn hoặc vướng bận công việc, gia đình. Hai lợi thế tuyệt vời lớn nhất có thể kể đến gồm:

Hình thức giúp học viên chủ động về thời gian & không gian hơn

Thường cấp thạc sĩ, học viên sẽ đang đi làm hoặc đang trên đà thăng tiến hay tất bật với những dự định cá nhân. Do đó, việc dành thời gian nguyên một ngày ở trường học sẽ gây ra không ít trở ngại cho học viên. Đặc biệt đối với những công việc, vị trí luôn tràn ngập deadline. Hay những chuyến công tác, cuộc họp bất chợt.

Bởi vậy nên, khi con người mà càng “ngồi” ở vị trí cao, việc học thạc sĩ sẽ ngày càng trở nên bất tiện, gây ra nhiều trở ngại tâm lý cho không ít học viên. Khoá học thạc sĩ trực tuyến có thể giải quyết tất cả những trăn trở này một cách tốt nhất.

Các môn học sẽ được hoàn thành qua internet từ bất kỳ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào mong muốn. Hình thức học thạc sĩ từ xa này cũng đảm bảo không có lớp học nào bị bỏ lỡ do giao thông có vấn đề hoặc một số trở ngại về thời tiết gây ra.

Hơn thế nữa, việc chủ động chọn lựa, sắp xếp thời gian học online cùng hạn chế tối đa những xung đột về lịch trình hơn trong chính chương trình học. Học viên không bao giờ phải lo lắng về việc đảm bảo giờ học của họ bị trùng lặp.

Chương trình đào tạo hệ thạc sĩ từ xa giúp tối ưu chi phí & thời gian

Việc học tại một địa điểm nhất định sẽ nảy sinh ra các khoản chi phí tưởng chừng như rất nhỏ. Nhưng lại có thể trở thành gánh nặng lớn, khiến quy trình học có thể bị trì hoãn nhiều năm. Có thể kể đến như tiền nhà khi tu nghiệp tại các thành phố khác hay du học, tiền di chuyển, sinh hoạt,… . Trong khi phải tạm ngưng công việc, tập trung cho việc học.

Khi theo học trực tuyến, học viên sẽ sử dụng các khoản tiền đó cho những công việc giá trị khác. Chưa kể, phần lớn các khóa học trực tuyến đều có học phí rẻ hơn so với học trực tiếp tại lớp học. Đồng nghĩa chất lượng giảng dạy của cả hai chương trình cũng tương đương nhau.

Ngoài chi phí học tập, học viên theo học thạc sĩ trực tuyến cũng giúp quỹ thời gian mỗi  ngày được sử dụng tối ưu hơn. Việc không phải di chuyển thường xuyên, gặp phải tình trạng kẹt xe.

Hay trôi dạt giữa các giờ học sẽ giúp những học viên bận rộn có thể tập trung cho những công việc cá nhân, gia đình thay vì lúc nào cũng phải sống hối hả, vội vã với những ngổn ngang nhiều thứ trong đầu.

học thạc sĩ onlineNhững lưu ý khi học thạc sĩ online bạn cần biết

Thực tế cho thấy không có lựa chọn nào là hoàn hảo cả. Khi nghĩ đến việc học thạc sĩ trực tuyến, mỗi học viên sẽ phải cân nhắc về một số vấn đề quan trọng, thậm chí phải đánh đổi.

Hiệu quả của quá trình học tập từ xa dễ bị ảnh hưởng

Sẽ không có câu trả lời nào thỏa đáng nhất cho thắc mắc: “Học trực tuyến có mang đến hiệu quả hơn không?”. Bởi kết quả học tập thực chất tùy thuộc nhiều vào thái độ học tập của mỗi người.

Các khóa học thạc sĩ trực tuyến sẽ giúp học viên có thể kiểm soát hoàn toàn những trải nghiệm học tập của mình. Tất cả những tài liệu của khóa học đều có sẵn và bạn có thể dễ dàng xem lại, tải xuống và lưu trữ cho riêng mình.

Cùng với đó là những cuộc thảo luận trong lớp được tổng kết và trao đổi với giáo viên ngay lập tức qua email. Thông tin bài giảng tìm kiếm được đối chiếu ngay trên lớp học. Học viên có thể sử dụng các tính năng online giúp thiết kế thời gian biểu, theo dõi lộ trình và tiến độ học tập của họ ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, viễn cảnh này chỉ thành hiện thực nếu học viên có tính chủ động cao. Chủ quan không ghi chú vì đã lưu bài giảng, chậm trễ trong việc hoàn thành các bài tập lớn trực tuyến do các công việc cá nhân.

Đồng thời bị phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thông tin từ các thiết bị công nghệ và internet. Điều này xảy ra với khá nhiều người, kể cả ở cấp người lớn tuổi. Những thói quen xấu này ảnh hưởng không ít đến hiệu quả học tập của họ khi theo học.

Luôn chủ động mở rộng các mối quan hệ

Các khóa học sau bậc đại học không chỉ là nơi trau dồi kiến thức mà còn để tạo dựng mạng lưới quan hệ chặt chẽ. Việc chỉ thảo luận với nhau về các vấn đề học tập qua màn hình đã lấy đi cơ hội của rất nhiều thạc sĩ trong tương lai. Tất nhiên, đâu đó vẫn tồn tại những mối quan hệ tốt đẹp được hình thành, khi và chỉ khi bạn cực kì chủ động và nổi bật.

học thạc sĩ online

Hạn chế tối đa trong trải nghiệm văn hóa & môi trường giáo dục

Điều này sẽ đúng với những học viên của các chương trình đào tạo thạc sĩ từ xa của nước ngoài. Khi du học, học viên sẽ có nhiều cơ hội hơn trong cọ xát tư duy, mở rộng suy nghĩ và tiếp nhận những cái hay, cái mới một cách tự nhiên.

Những việc làm đó thông qua các môi trường học tập, sinh sống, làm việc. Khi học thạc sĩ trực tuyến, những yếu tố này sẽ bị giới hạn qua các giờ học, thảo luận trên lớp. Và không thực sự toàn diện khi có những trải nghiệm thực tế tại nước ngoài.

Nói tóm lại, việc học thạc sĩ sau khi đã tích lũy kinh nghiệm, học tập không chỉ để tiếp nạp, trau dồi kiến thức mà còn là cách thức suy nghĩ, tư duy, ứng dụng, đồng thời mở rộng các mối quan hệ khác nhau. Bởi vậy nên, nếu có điều kiện du học, việc sinh sống ở một đất nước mới có thể khiến học viên từng bước hoàn thiện bản thân hơn.

Cần cẩn trọng trong khâu chọn lọc khoá học thạc sĩ từ xa uy tín

Nhu cầu học trực tuyến ngày càng tăng là điều kiện tiên quyết cho các cơ sở đào tạo kém chất lượng lộng hành. Để đảm bảo không bị lãng phí thời gian và tiền bạc vô ích, học viên cần tìm hiểu kỹ và thận trọng trong quá trình chọn lựa chương trình học từ các cơ sở đào tạo, chất lượng giảng viên, đến việc công nhận bằng cấp.

Riêng đối với chương trình Việt Nam, học viên có thể đánh giá dễ dàng nhờ sự am hiểu thị trường. Với các chương trình thạc sĩ quốc tế, bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình đào tạo. Thay vì chỉ quan tâm đến chứng chỉ của nhà trường.

Một số bí quyết chọn lựa khoá cao học trực tuyến EduOn gửi đến bạn

Sau khi trải qua những thống kê về ưu điểm và một số hạn chế của việc học thạc sĩ online, mỗi người sẽ có những quyết định riêng. Và nếu tin rằng mình có đủ những phẩm chất và sự tự giác cần thiết cho chương trình đào tạo từ xa, bạn đừng ngần ngại tìm hiểu về các khóa học thạc sĩ online đạt chuẩn giúp tối ưu thời gian & hiệu quả công việc. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn lựa chọn đơn vị đăng kí học chương trình học thạc sĩ từ xa uy tín mà EduOn tổng hợp gửi đến bạn:

  • Chỉ chọn học các chương trình cao học, đào tạo thạc sĩ trực tuyến uy tín từ các đơn vị được Bộ GD&ĐT công nhận.
  • Chỉ đăng ký chương trình thạc sĩ online nếu đơn vị được cơ quan thẩm quyền nhà nước cho phép đào tạo trực tuyến bậc học thạc sĩ.
  • Tuyệt đối không chọn học thạc sĩ từ xa tại các đơn vị không minh bạch về chương trình học cũng như đào tạo.
  • Chủ động xin các review và tìm hiểu kỹ về những đánh giá từ các học viên đã và đang theo học tại đó. Các ý kiến từ những bậc tiền bối sẽ giúp học viên có nhận định chính xác hơn về trường học.
  • Song với đó là các hệ thống hỗ trợ và trải nghiệm khi học trực tuyến bởi sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến chất lượng giảng dạy.

học thạc sĩ online

EduOn đã gửi đến bạn những thông tin về học thạc sĩ online. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ được câu trả lời cho riêng mình & mang đến lựa chọn đúng đắn nhất. Liên hệ qua cho chúng tôi để nhận tư vấn & hỗ trợ nhanh chóng nếu bạn còn điều gì thắc mắc ngay nhé!

Thông tin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Giáo Dục Eduon

Địa chỉ: 155 Phố Viên, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@eduon.edu.vn

Điện thoại: 024.6688.2999

© COPYRIGHT 2022 EDUON